Kích thủy lực là gì? Các loại kích thủy lực phổ biến nhất

Hiện nay phần đa nhiều người ít tiếp cận thông tin về sản phẩm có tên gọi kích thủy lực. Cũng giống như cầu nâng hay bàn nâng thủy lực công cụ không thể thiếu trong lĩnh vực sửa chữa ô tô. Kích thủy lực cũng chính là một thiết bị thông dụng mà chúng ta có thể nhìn thấy ở mọi nơi không chỉ trong sản xuất, chế tạo cơ khí. Mà còn trong các hoạt động đời sống. Chính bởi có ít người biết đến sản phẩm này gây khó khăn trong việc chọn mua và sử dụng sản phẩm. Để có thể nắm rõ hơn rằng kích thủy lực là gì? Các loại kích thủy lực phổ biến nhất cũng như sử dụng sản phẩm an toàn, hiệu quả nhất thì bài viết sau đây chắc chắn bạn không thể bỏ qua.

I. Kích thủy lực là gì?

1. Khái niệm về kích thủy lực

Kích thủy lực hay còn gọi với cái tên thân quen hơn là con đội thủy lực. Đây là thiết bị chuyên dụng để nâng các vật có trọng tải lớn. Cồng kềnh lên đến hàng chục, hàng trăm tấn một cách nhanh chóng, chính xác và nhẹ nhàng. Đối với cơ sở sửa chữa ô tô sản phẩm này được sử dụng để nâng ô tô nhằm phục vụ cho việc sửa chữa được dễ dàng hơn.

Nếu tìm kiếm thiết bị có thể nâng hạ vật thì chúng ta có hai sự lựa chọn đó là kích vít và kích thủy lực. Nếu kích vít có thể dùng để di chuyển tòa nhà hay ô tô. Thì kích thủy lực có thể làm được nhiều việc hơn như nâng thang máy, xe cơ giới…

2. Cấu tạo kích thủy lực

Cấu tạo của kích thủy lực gồm có 4 bộ phận chính gồm:

  • Khóa.
  • Van.
  • Bình chứa chất lỏng thủy lực: đây là dầu thủy lực.
  • Piston 1, piston 2.

Bình chất lỏng thủy lực: chứa dung môi chuyên dụng (dầu) hỗ trợ đẩy đồ vật lên

Piston: chính là phần trự như ở cầu nâng ô tô hoặc cầu nâng xe máy. Dưới tác động của dung môi sẽ đẩy đồ vật lên.

Van: có thể đóng hoặc mở để cho hơi khí nén đi vào trong đường ống. Nếu đóng lại phần piston sẽ được đẩy lên còn khi xả van, áp lực mất cùng khối lượng  lớn của vật sẽ ép cho piston đi xương.

Khóa: giúp chiết tích tại độ cao phù hợp chắc chắn để tiến hành công việc dễ dàng đảm bảo an toàn cao.

Tùy vào hành trình nâng cũng tải trọng mà kích thước piston của các loại kích sẽ không giống nhau. Vì chúng thường phụ thuộc vào hành trình nâng và tải trọng. Các sản phẩm bàn kích thủy lực đều được thiết kế một cách đơn giản, gọn nhẹ nhằm tạo điều kiện cho việc di chuyển, lắp đặt. Sử dụng của kích được nhanh chóng, phù hợp với nhiều không gian hơn. Chất liệu của thiết bị này là bằng thép, hợp kim, có thể chịu lực vô cùng tốt, cho nên sản phẩm có độ bền cao.

Bên cạnh đó, nó còn giúp kích nâng thủy lực, kích móc thủy lực bền bỉ. Không bị oxi hóa hay ăn mòn do bụi bẩn, thời tiết và môi trường.

cau-tao-kich-thuy-luc.jpg

3. Nguyên lý hoạt động của kích thủy lực

Để hiểu rõ hơn về nguyên lý kích thủy lực một cách đơn giản nhất. Chúng ta có thể hình dung nó khá giống với khẩu súng nước. Nếu bóp cò súng thì khiến dòng nước chảy ngược lại. Khi đó, chúng ta đã tạo nên một lực đẩy lớn. Và con đội thủy lực chính là sự phóng to lên rất nhiều lần của súng nước tạo ra một lực lớn để năng được mọi thứ. Và đó chính là cách mà kích thủy lực hoạt động.

Nguyên lý của kích thủy lực được chia làm 2 phần đó là khi đẩy lên và hạ xuống:

+ Khi đẩy lên: Piston 2 sẽ dịch chuyển một đoạn gọi là L1 xuống phía dưới thì van số 3 sẽ nhanh chóng đóng lại. Lúc này, dầu được chứa trong bình công tác 1 sẽ đi vào xi lanh và qua van một chiều số 4. Và piston số 6 sẽ  trong xi lanh sẽ tải vật một đoạn gọi là L2.

+ Khi hạ xuống: Lúc này piston sẽ dịch chuyển di lên phía trên, van một chiều số 4 sẽ ngay lập tức đóng lại. Lúc này thì piston số 2 sẽ hạ xuống một đoạn L2.

Trong một số tình huống buộc người dùng phải hạ piston số 6 và vật tải. Để phục vụ yêu cầu công việc thì chỉ cần thông bình chứa chất lỏng công tác và xi lanh bằng việc hạ khóa số 5.

II. Các loại kích thủy lực phổ biến nhất

Để dễ dàng hơn trong lựa chọn kích thủy lực đối với những người đã dùng sản phẩm. Và cả những người bắt đầu tìm hiểu về dòng sản phẩm này. Chúng tôi xin giới thiệu một số dòng sản phẩm để khách hàng có thể phân biệt nhanh, lựa chọn đúng sản phẩm mình cần.

1. Phân loại kích thủy lực theo chiều nâng

Kích thủy lực khi được phân loại theo chiều năng sẽ có 2 loại:

Kích thủy lực 1 chiều

Kích thủy lực 1 chiều là dạng con đội đơn thuần và phổ biến được chuyên dụng để nâng – hạ các vật đội nặng theo chiều đứng (dọc). Kích thủy lực 1 chiều hoạt động dựa vào sự kết hợp của bơm tay hoặc bơm điện thủy lực 1 vòi dầu.

kich-thuy-luc-1-chieu.jpg
Kích thủy lực 1 chiều

Loại kích thủy lực 1 chiều này cho hành trình nâng và đội trọng tối ưu, để giúp nâng hạ nhanh chóng và chính xác các thiết bị nặng, phổ biến nhất vẫn là đội trọng 1 – 1000 tấn. 

Kích thủy lực 2 chiều

Kích thủy lực 2 chiều là loại kích hoạt động theo 2 chiều (chủ yếu là chiều ngang), hoạt động tương tự như kích thủy lực 1 chiều là dùng để nâng – hạ thiết bị nặng từ vài tấn đến vài chục tới vài trăm tấn. Hành trình nâng từ trung bình 50mm – 300mm. Loại kích này muốn hoạt động được phải sử dụng bơm điện thủy lực 2 vòi dầu.

kich-thuy-luc-2-chieu.jpg
Kích thủy lực 2 chiều

2. Phân loại kích thủy lực theo hình dáng và tên gọi

Con đội thường

Con đội thường là loại kích 1 chiều, được sử dụng rất nhiều trong các xưởng sửa chữa ô tô vì tính tiện dụng và đơn giản của sản phẩm. Con đội thường từ vài tấn – 100 tấn, cùng chiều cao nâng trung bình lên đến 430mm. 

Con đội thủy lực Enerpac GBJ
Con đội thủy lực Enerpac GBJ

Con đội móc

Con đội móc hay kích móc thủy lực là thiết bị được sáng tạo, cải tiến với thiết kế 2 lò xo nhằm giúp kéo và định vị đầu đội, móc vị trí được chính xác và nhanh chóng chỉ trong 1 thao tác đó là xả van mở – đóng dầu.

Kích thủy lực 1 chiều rỗng tâm Enerpac RCH
Kích thủy lực 1 chiều rỗng tâm Enerpac RCH

Thiết bị ưu việt trong những tình huống cần nâng phía đầu vật tải, nâng vật sát dưới mặt phẳng. Nếu muốn di chuyển vật thì chỉ cần kết hợp với con rùa đẩy hàng.

Sản phẩm được sử dụng trong các trường hợp không có không gian hay chỗ để thực hiện việc nâng lên hoặc những không gian rất hẹp và nhỏ thì sử dụng loại con đội móc này rất thích hợp. 

Con đội đẩy hàng

Con đội đẩy hàng còn được dân kỹ thuật gọi là con rùa đẩy hàng. dùng để nâng đỡ và di chuyển các thiết bị nặng có tải trọng lớn tới rất lớn và trong phạm vi di chuyển nhỏ.

Loại con đội này thường dùng để di chuyển thiết bị máy móc công nghiệp, thiết bị cơ khí, di chuyển hàng hóa siêu trọng trường… Con đội rùa có thể kết hợp dùng chung với kích chân và bánh xe để tạo thành một hệ thống hỗ trợ di chuyển hoàn chỉnh.

Con đội kê

Trong các loại kích thủy lực phổ biến không thể không nhắc đến con đội kê. Nó có thiết kế như hình tháp, đây chính là con đội được thiết kế nhằm đảm bảo cơ chế nâng – kê vật tải một cách an toàn. Được dùng phổ biến trong xưởng làm lốp ô tô. Tức sau khi xe được kích lên cao thì kích thủy lực này sẽ kê trực tiếp vào trục nhằm đảm bảo an toàn cho xe trong quá trình tháo và lắp lốp.

Kích cá sấu

Nếu chúng ta so sánh với kích thủy lực dài, kích thủy lực đứng thì kích cá sấu có thiết kế thân dài hơn. Với phần xi lanh thủy lực, piston thủy lực thì thực hiện việc nâng lên sẽ tạo ra một góc vuông với thân kích.

Chính thiết kế có thể nằm sát, bám vào mặt phẳng mà nó thường dùng cho sửa chữa ô tô, làm lốp xe, vá xe. Các loại kích đội cá sấu đều có thiết kế chung là thân dài (so với kích con đội đứng). Và phần xi lanh thủy lực khi ở trạng thái nâng sẽ ở tư thế tương đối vuông góc với thân.

Kích nâng thủy lực lùn (con đội lùn)

Con đội lùn thiết kế tương tự như như một con đội thường. Nhưng sở dĩ với tên gọi lùn là do hình dáng được thiết kế thấp hơn hẳn. Người ta thường lựa chọn kích thủy lực lùn để nâng máy móc, vật có tải trọng <10 tấn. cùng chiều cao nâng trung bình lên đến 430mm. 

Kích thủy lực 1 chiều lùn Enerpac RCS
Kích thủy lực 1 chiều lùn Enerpac RCS

3. Phân loại kích thủy lực theo trọng lượng (tải trọng)

Kích thủy lực 2 tấn

Kích thủy lực 2 tấn rất thông dụng vì nó nhỏ gọn, đơn giản, trọng lượng của kích chỉ khoảng 2 – 3kg. Kích 2 tấn để nâng vật nặng từ 0-2 tấn, hành trình từ 50 mm-200mm (tùy loại).

Kích thủy lực 5 tấn: Trọng lượng của loại kích này thường chỉ từ 3-5kg. Được sử dụng để có thể nâng hạ những vật có tải trọng từ thấp (tối đa 5 tấn). Hành trình nâng của loại kích này thường là 115mm.

Kích thủy lực 10 tấn

Kích thủy lực 10 tấn giá rẻ có tải trọng nâng tối đa 10 tấn với hành trình nâng từ 0-150mm. Phụ thuộc vào yêu cầu công việc mà khách hàng có thể lựa chọn kích đứng hoặc kích ngang.

Kích thủy lực 20 tấn

Loại kích này có tải trọng tối đa 20 tấn. Tùy thuộc vào hãng sản xuất cũng như model mà hành trình nâng có thể từ 500mm đến 200mm.

Kích thủy lực 30 tấn

Loại kích này có khả năng nâng hạ những vật nặng có trọng lượng tối đa 30 tấn. Hành trình nâng từ 50mm – 200mm, tùy vào từng công việc cụ thể.

Ngoài ra, khách hàng có thể lựa chọn kích tải trọng nhỏ: 1 tấn, 4 tấn… cho đến kích có tải trọng nâng lớn: 100 tấn, 200 tấn, 500 tấn…

4. Phân loại kích thủy lực theo nguyên lý

Kích thủy lực dùng điện

Loại kích này thường có khả năng nâng lớn, thời gian nâng nhanh. Được sử dụng cho những công việc nâng hạ xe tại các trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa xe ô tô chuyên nghiệp, hay sản xuất cơ khí,… 

Tuy nhiên, dòng kích này lại phụ thuộc vào nguồn điện, nếu không có điện chúng sẽ không thể hoạt động được.

Kích thủy lực dùng hơi

Loại này cũng thường được sử dụng phổ biến tại các garage hiện nay. Chúng có khả năng nâng khá lớn và cần phải có sự hỗ trợ của khí nén. Để đảm bảo cho thiết bị có thể thực hiện công việc nhanh chóng, tiết kiệm được công sức. Cũng như thời gian của người dùng hiện nay.

Kích thủy lực bơm tay

Loại này thường được sử dụng tại các tiệm sửa chữa nhỏ. Có thể nâng các vật nặng có tải trọng thấp và trung bình. Quá trình nâng mất nhiều thời gian và công sức của người dùng. Ưu điểm của loại này là không bị phụ thuộc vào điện, hay khí nén mà vẫn có thể hoạt động được. 

III. Cách sử dụng và sửa chữa kích thủy lực

1. Cách sử dụng kích thủy lực hiệu quả

Để mang lại hiểu quả sử dụng tối ưu nhất của sản phẩm kích thủy lực. Bạn cần kiểm tra vít xả e đã được vặn chặt hay chưa. Vặn chặt vít xả e theo chiều kim đồng hồ. Nếu vít xả e chưa được vặn vào thì khi tiến hành kích thì kích sẽ không lên hoặc là không chịu được tải.

Nhấn van cấp khí để tiến hành nâng kích, nhả van cấp khí để dừng kích. Tiến hành thao tác với máy móc, thiết bị đã được kích. Nếu thời gian thao tác với máy móc, thiết bị dài, hãy sử dụng vật kê (mễ kê) để kê thay kích, sau đó nhấc kích ra trong quá trình sửa chữa. Khi sửa chữa xong sẽ kê lại kích và đưa mễ kê ra trước khi hạ kích xuống.

Sau khi thao tác xong với máy móc, thiết bị đã được kích. Tiến hành hạ kích bằng cách dùng tay công đi kèm theo kích để vặn xả e từ từ. Ngược chiều kim đồng hồ đảm bảo máy móc, thiết bị được hạ xuống một cách từ từ. Nếu vặn xả e nhanh sẽ làm cho kích tụt xuống đột ngột dưới tải trọng nặng của vật đang kích. Có khả năng hỏng kích và sập kích gây mất an toàn cho người và máy móc, thiết bị. Sau khi cần xi lanh đã được thu lại hết, tiến hành vặn chặt xả e lại.

2. Cách sửa chữa kích thủy lực

Trong quá trình sử dụng thiết bị kích thủy lực. Chắc chắn không thể tránh khỏi các tình trạng hư hỏng. Và để khắc phục và xử lý các tình trạng này. Người dùng nên thực hiện kiểm tra kích xem hư hỏng ở đây để thực hiện sửa chữa.

Nên chú ý những vấn đề sau để hạn chế tối đa các hư hỏng của kích:

Thực hiện xả hết đội (kích) về vị trí ban đầu nhằm giúp cho bộ phận xi lanh không xảy ra các tình trạng rỉ sét hay xước do bụi bẩn.

Chú ý không đặt ngược kích, bởi đây chính là nguyên nhân dẫn tới tình trạng chảy dầu. Do đó khiến cho dầu trong kích không đảm bảo đủ cho quá trình làm việc, nên ảnh hưởng tới tuổi thọ của kích. 

Thực hiện châm dầu vào bầu bơm hơi sẽ giúp cho đầu piston và xilanh không bị khô, tránh làm hỏng kích.

Chú ý không để bụi bẩn lọt vào bộ phận hơi, điều này sẽ gây ra tình trạng xước xilanh 

Bảo quản thiết bị nơi khô ráo, để không làm rỉ sét hay bụi bẩn lọt vào trong kích. 

Thực hiện vệ sinh và tiến hành kiểm tra nhớt thường xuyên cho kích

Thay mới cho các chi tiết nếu xảy ra tình trạng nứt, mòn. Quá trình thực hiện thay cần phải được đảm bảo sao cho đúng kỹ thuật. 

Lau chùi sạch sẽ cho con đội để đảm bảo không xảy ra các tình trạng hư hỏng 

Cung cấp lượng dầu mới với chất lượng đảm bảo.

3. Giá kích thủy lực

Giá bán của sản phẩm kích thủy lực không quá cao, cho nên người dùng có thể đầu tư sở hữu. Hơn nữa, kích thủy có rất nhiều các mức giá bán khác nhau, từ vài trăm ngàn cho tới hàng chục triệu. Và gia thành của chúng phụ thuộc vào hãng sản xuất, trọng tải nâng và đơn vị cung cấp hiện nay.  

Để có thể mua kích thủy lực giá rẻ. Quý khách hàng hãy chú ý lựa chọn những đơn vị uy tín trên thị trường để mua hàng. Khi mua kích thủy lực tại những đơn vị này không chỉ đảm bảo về chất lượng. Mà còn giúp quý khách mua được hàng với giá bán hợp lý trên thị trường hiện nay. 

4. Dầu dùng cho kích thủy lực

Để đảm bảo cho thiết bị con đội được vận hành một cách bền bỉ và trơn tru. Việc thực hiện thay dầu thường xuyên là đặc biệt quan trọng đối với người dùng hiện nay. 

Dầu nhớt giúp bôi trơn xi lanh, van xả để cho kích thực hiện được công việc nâng đẩy vật nặng được dễ dàng nhất. Cho nên, nếu việc thay dầu không được thực hiện thường xuyên sẽ gây ra tình trạng khô dầu. Làm cho lực ma sát lớn, khiến các chi tiết bị ăn mòn làm hư hại cho kích nâng.

IV. Ứng dụng của các loại kích thủy lực phổ biến

Kích thủy lực cũng như những thiết bị kỹ thuật hiện đại được ứng dụng vào tất cả các ngành công nghiệp của nước ta. Từ sản xuất, gia công, lắp ráp cho đến khai thác, sửa chữa…

Kích được lắp đặt vào hệ thống, dây chuyền sản xuất với nhiều mục đích khác nhau, phổ biến là:

+ Lắp đặt, thay thế các cụm chi tiết của máy móc, thiết bị.

+ Kích nâng, cân chỉnh để lắp ráp thiết bị.

+ Nâng hạ để lắp ráp, sửa chửa, sơn xịt ô tô- xe cơ giới.

+ Nâng hạ thang máy.

+ Nâng hạ các giàn khoan, nâng hạ kích cầu đường để thay thế gối cầu khi bị hỏng.

+ Khi cần tháo hay lắp bánh răng, vòng bi pulley đai răng, cụm chi tiết trong máy…

Ngoài ra để có thể sử dụng kích thủy lực mang lại hiệu quả tốt nhất. An toàn cho con người cũng như gia tăng tuổi thọ của thiết bị thì khi lựa chọn, khách hàng cần chú ý những điều sau:

+ Trọng lượng nâng và hành trình nâng vật phải phù hợp với thông số của kích mà hãng sản xuất đã cung cấp.

+ Xem xét độ an toàn của kích để không ảnh hưởng đến vật nâng và người trực tiếp vận hành.

+ Thời gian nâng vật có nhanh chóng và đảm bảo yêu cầu hay không?

+ Kích thủy lực có thiết kế nhỏ gọn, thuận tiện cho việc di chuyển và làm việc tại các không gian nhỏ hẹp như gầm xe…hay không?

+ Nguồn gốc xuất xứ và hãng sản xuất

V. Đại lý cung cấp kích thủy lực tốt, giá rẻ nhất ở đâu?

Trên đây chúng tôi muốn bạn hiểu rõ hơn về kích thủy lực và các loại kích thủy lực phổ biến nhất mà bạn nên chọn lựa. Và một điều mà khiến khách hàng băn khoăn khi mua sản phẩm này là tìm nơi cung cấp sản phẩm kích thủy lực chính hãng. Đó cũng là điều chúng tôi luôn đặt ra và phát triển nhờ điều này. Để khách hàng có thể chọn mua chính xác các loại kích. Khi mà trên thị trường có hàng ngàn loại kích nâng, kích móc với kiểu dáng, hãng sản xuất đa dạng cũng như chất lượng.

Vậy liên hệ địa chỉ nào để mua kích thủy lực giá rẻ chính hãng. Chúng tôi cam kết các thiết bị chính hãng 100%. Với giá bán vô cùng hấp dẫn cùng các chương trình khuyến mãi. Cùng chính sách giá tạo điều kiện cho khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận.

Chúng tôi có kho hàng với sức chứa hàng trăm các loại kích khác nhau. Đáp ứng nhanh chóng, đầy đủ tất cả yêu cầu của khách hàng. Khi mua kích thủy lực các loại tại đây, quý khách ngoài việc được tư vấn kĩ trong quá trình lựa chọn, kỹ sư còn hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo trì, bảo hành thiết bị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0912.042.938

Contact Me on Zalo